Bệnh kiết lỵ đường tiêu hóa nên ăn uống thế nào?
Bệnh kiết lỵ do vi trùng Entamoeba dysenteria gây ra khiến công năng vận hóa của tỳ vị bị rối loạn. Bệnh này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thường xuất hiện vào mùa hè, thu. Triệu chứng hay gặp là đau bụng, đi ngoài mót rặn, đi ngoài ra nhầy.
Ngoài việc điều trị bằng thuốc, người bị kiết lỵ cần tuân thủ một chế độ
dinh dưỡng cho sức khỏe http://thegioidinhduong.vn/ thích hợp để bệnh nhanh khỏi, trong đó nguyên tắc đầu tiên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống sôi.
Người bệnh nên:
- Chọn những món ăn nhạt, loãng, không có xơ và dầu mỡ để dễ tiêu hóa; nên ăn thành nhiều bữa nhỏ, không ăn quá no vào một bữa để bổ sung
dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe http://thegioidinhduong.vn/] cho người bệnh.
- Ăn thực phẩm như: gạo tẻ, gạo nếp, mì, đại mạch, đậu cove, đậu non, củ mài, hạt sen, đậu xanh... vì ngoài việc dễ tiêu chúng còn có tác dụng hạn chế đi lỏng.
Các loại hạt ngũ cốc giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.
- Thêm khẩu phẩn rau quả tươi trong chế độ ăn: nên luộc, hoặc ép thành nước cho dễ sử dụng. Các loại hoa quả như chuối, táo giàu kali, chứa pectin- chất xơ hòa tan trong nước giúp giảm tiêu chảy.
Rau quả tươi trong chế độ ăn hàng ngày giúp người bệnh giảm tiêu chảy.
- Bổ sung lợi khuẩn probiotic giúp cải thiện sức khỏe ruột kết, đặc biệt tốt cho bệnh nhân bị kiết lỵ.
- Sử dụng các thực phẩm có tác dụng diệt khuẩn lỵ tốt vào chế độ ăn như: tỏi, lá chè, ngó sen, ổi,…
- Trường hợp đi ngoài nhiều, bị mất nước nên bổ sung nước oresol để bổ sung chất điện giải, tránh mất nước, kiệt sức và giúp phục hồi sức khỏe tốt hơn.
Những thực phẩm cần tránh:
- Các sản phẩm sữa như pho mát , bơ và kem vì nhóm thực phẩm này gây kích ứng ruột, làm
bệnh tiêu hóa http://thegioidinhduong.vn/san-pham-ho-tro-tieu-hoa] kiết lỵ trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên có thể thay thế các sản phẩm sữa từ sữa bò bằng các sản phẩm từ sữa đậu nành, sữa hạnh nhân.
Các sản phẩm từ sữa như pho mát, bơ, kem không tốt cho bệnh kiết lỵ.
- Thức ăn cay, chứa nhiều dầu mỡ, sẽ làm tình trạng kiết lỵ trở nên nghiêm trọng hơn.
- Các loại trái cây có nhiều chất xơ như: bưởi, cam, quýt.
Bệnh nhân bị kiết lỵ không nên dùng trái cây thuộc họ cam, quýt.
- Đồ uống có cồn, có ga, có chứa cafein như: rượu, bia, cà phê, soda, nước ngọt,...
- Thực phẩm gây đầy hơi, chướng bụng như: ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, hành tây, đậu bắp, đậu Hà Lan, bông cải xanh, súp lơ.