Tại sao đầu năm ăn thịt lợn mán cả năm gặp may mắn
monster12345 > 02-19-2016, 02:32 AM
Lợn mán vốn dĩ là một trong những loài lợn rừng được người dân tộc miền núi thuần hóa, chăn nuôi lấy thịt. Trái với cách nuôi lợn ở miền xuôi, người dân vùng núi không làm chuồng trại nhốt gia súc lại mà thả rông tự nhiên, không sử dụng nguồn thức ăn công nghiệp mà để con vật tự tìm kiếm thức ăn ở các bìa rừng, sườn núi. Chính bởi đặc tính này nên lợn mán đặc biệt chắc thịt, thơm ngon, và rất ít mỡ, giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn lợn nhà.
Với đặc tính hoang dã, rất khỏe mạnh, sức bền cao, chịu được địa hình và thời tiết khắc nghiệt của lợn mán nên đồng bào nơi đây quan niệm thuần hóa và bắt thịt được con thú mạnh như vậy sẽ đem lại sức khỏe dồi dào cho cả năm.
Mặt khác, lông lợn mán có 3 chấu tượng trưng cho Phúc - Lộc - Thọ, hàm ý chỉ sự may mắn, tài lộc dồi dào, đời sống an lành. Với ý nghĩa đó người Mường đã gìn giữ phong tục đầu năm ăn lợn mán đem đến may mắn, sự bình an và sung túc cho mình, cho người thân. Quan niệm này dần dần lan rộng ra khắp các tỉnh thành phía bắc và trào lưu ăn thịt lợn mán lấy may đã trở nên phổ biến.
Những đầu bếp tài ba tại Nhà hàng Hải Mán - 32 Hoàng Cầu mới sau quá trình nghiên cứu và tìm hiểu ăn hóa ẩm thực Mường, kết hợp với khẩu vị khách hàng đã chế biến ra những món lợn mán hấp dẫn, có giá trị dinh dưỡng cao.