Thực phẩm cần thiết bạn nên sử dụng vào mùa hè
kulu193 > 04-13-2015, 02:23 AM
8 loại thực phẩm phù hợp với mùa hè
Mùa hè là cơ hội để các bệnh lây truyền và ngộ độc thực phẩm gia tăng , để đảm bảo sức khỏe cho thành viên trong Nhà ở , chị em cần Đoái đến chế độ ẩm thực lành mạnh.
1. Lượng protein vừa đủ: Trong thời tiết nắng nóng , nhiệt độ cao cần đảm bảo cung cấp lượng protein vừa đủ bởi sự phân giải protein trong cơ thể gia tăng khiến nhu cầu tiểu tiện nhiều hơn dẫn tới sự thăng bằng nitơ âm tính. Không nên cung cấp lan tràn thặng dư protein tránh gia tăng gánh nặng cho thận. Protein chiếm 50% thành phần dinh dưỡng trong thịt , cá , trứng , sữa và đậu bởi thế không nên ăn lan tràn thặng dư các loại thực phẩm trên.
2. Ăn nhiều trái cây và rau quả: Cung cấp đầy đủ vitamin bị mất đi do toát mồ hôi và mất nước , đặc biệt cần tu bổ lượng vitamin C cao gấp hai lần so với bình thường và vitamin B là khôn cùng nhu yếu. Hoa quả giàu vitamin C như cà chua , dưa hấu , mơ , mận và đào. Vitamin B có trong ngũ cốc , đậu , gan động vật , thịt và trứng.
3. Tu bổ nước và muối khi cơ thể ra lan tràn thặng dư mồ hôi và nhiệt độ cơ thể cao: Khi cơ thể mất nước hoặc ra nhiều mồ hôi còn làm mất đi natri , kali và các nguyên tố khác. Thiếu natri còn làm tình trạng mất nước nghiêm trọng hơn. Bạn có thể tu bổ nước và muối bằng cách uống các loại canh rau , canh thịt , canh cá… Uống một chút nước canh trước bữa ăn có thể tăng cảm giác thèm ăn và ăn Vừa miệng hơn. Với người bị ra mồ hôi nhiều nên tu bổ lượng nước muối thích hợp giữa hai bữa ăn để giữ nước cho cơ thể. Một số loại hoa quả và rau củ có chứa lượng kali cao nên được tu bổ như rau cần tây , đậu , nấm , khoai tây , rong biển , lạc , cam và táo.
4. Ăn thực phẩm thanh đạm , giải nhiệt: Trong mùa hè nên ăn các loại quả như dưa hấu , lê , đào , dâu tây , cà chua , đậu xanh , dưa chuột… Tăng cường các loại gia vị như gừng , tỏi , dấm giúp ăn Vừa miệng hơn; thực phẩm nhuận trường như bầu , bí , rau thơm , gừng , ngó sen , lúa mạch , khoai lang cũng nên được tu bổ nếu có thể.
5. Ăn ít dầu mỡ: Mùa hè nhiệt độ thường cao , dễ đổ mồ hôi , chức năng tiêu hóa yếu hơn , thiếu ngủ và thói thường ăn đồ lạnh , thức ăn giàu mỡ là các yếu tố gia tăng gánh nặng cho dạ dày , ảnh hưởng quá trình tiêu hóa. Bởi thế , bạn nên ăn chế độ ăn thanh đạm , ít dầu mỡ. Nên ăn cháo vào buổi sáng và tối khiến cơ thể giải nhiệt và tu bổ dinh dưỡng nhu yếu. Một số loại cháo bổ dưỡng như cháo đỗ xanh , cháo hạt sen , cháo trứng rất tốt cho sức khỏe.
6. Không ăn đồ ăn lạnh: Dù mùa hè oi bức oi bức nhưng không nên ăn nhiều đồ ăn lạnh như đồ uống lạnh , kem , bia lạnh hoa quả. Giá dụ không nên ăn dưa hấu ngay sau khi được lấy ra từ từ lạnh , bạn nên để Ra khỏi cửa khoảng 5-10. Thực phẩm lạnh khiến mạch máu đường tiêu hóa bị co lại đột ngột bạn loạn loạn , co thắt đường tiêu hóa , đau bụng , đi rửa và cản trở khả năng tiêu hóa thức ăn. Những bệnh nhân kinh niên không nên sử dụng luôn luôn đồ ăn lạnh. Mùa hè không nên ăn quá no , đặc biệt vào bữa tối. Người cao tuổi và con nít hệ tiêu hóa thường kém hơn vào mùa hè nên không nên ăn quá no tránh khó tiêu , đau dạ dày…
7. Để ý vệ có trí giác phẩm: Mùa hè là mùa bệnh lây truyền qua đường ruột và ngộ độc thực phẩm tăng cao , bởi thế Sự tình vệ sinh an toàn thực phẩm cần được đề cao , rau quả tươi và trái cây nên được rửa sạch và diệt trùng trước khi sử dụng. Không ăn thức ăn thừa qua đêm mà không được bảo quản , không uống nước lã , thức ăn ôi thiu. Khí dụng trong Nhà ở như bát đũa , thớt , dao cần được rửa sạch và phơi khô dưới nắng , dội nước sôi khi sử dụng để đảm canh giữ sinh và ngăn ngừa bệnh. <