Trồng hạt dẻ đỏ - thu hoạch đầy giỏ
minhnh90 > 11-11-2016, 02:22 PM
Được mệnh danh là trái cây bổ thận, khỏe xương nên mọi người rất ưa thích. Hạt dẻ còn được làm thuốc chữa bệnh. Hạt dẻ có nhiều loại và trong đó có hạt dẻ đỏ rất được lòng nhiều người, vì loại này tuy hạt nhỏ nhưng khi ăn rất bùi, ngậy và thơm ngon. Vậy nếu muốn trồng hạt dẻ và cho năng suất cao thì bà con cần nắm cho mình những kiến thức về cách tạo giống và trồng hạt dẻ đỏ dưới đây.
Lấy hạt từ cây giống, vườn giống hoặc rừng giống chuyển hóa. Cây giống phải là cây sinh trưởng tốt, thân thẳng, tán rộng, đều không bị sâu bệnh và đã có từ hai vụ quả trở lên. Khi hạt dẻ chuyển từ màu xanh nâu sang màu vàng nhạt, hạt có màu vàng là lúc đó quả đã chín trái. Đường kính hạt từ 1,7-1,9 cm, có khoảng 350-370 hạt/1kg hạt; có 300-305 hạt/1 kg quả và 0,2 kg đấu, đạt trên 70% tỷ lệ nảy mầm. Vào cuối tháng 11 đầu tháng 12 thì nên thu hái. Dùng sào có buộc ngoắc ở đầu để ngoắc từng chùm quả hoặc nhặt hạt khi quả chín rụng xuống. Tuyệt đối không chặt cành để tránh ảnh hưởng đến năng suất vụ sau.
Trên luống cát ẩm hay luống đất bắt đầu gieo hạt, khi hạt nảy 2 lá mầm thì nhổ cấy vào bầu. Hoặc có thể ủ hạt trong cát ẩm đến khi hạt nứt nanh thì mang gieo trực tiếp vào bầu.