Bún hến
Trong ẩm thực, bún hến cũng là món ăn khơi gợi lòng người của đất cố đô. Chính vì vậy mà dù ít nổi tiếng hơn nhưng bún hến vẫn là lựa chọn được nhiều người yêu thích.
Giống như cơm hến, bún hến cũng là món ăn bình dị nhưng được chế biến cầu kỳ. Vẫn là những nguyên liệu cơ bản như hến đã sơ chế, đậu phộng, các loại rau sống, vừng... nhưng khi kết hợp cùng bún, món ăn này lại mang lại cảm giác lạ miệng khá thú vị.
Tại các nhà hàng, bún hến được dọn cùng một chén nước hến nóng hổi và một khay gia vị chanh ớt để thực khách tùy ý nêm nếm. Tuy nhiên khi đến Huế, tìm tới các gánh hàng ven đường thì phần nước sẽ được chan luôn trong tô bún. Đơn giản là vậy nhưng không vì thế mà vị ngon của món ăn này lại mất đi.
Bún hến thường bán ở đường Hàn Mặc Tử, Trương Định với giá khoảng 15.000 - 33.000 đồng một bát.
Cháo hến
Ít được nhắc tới hơn trong các món ngon từ hến ở Huế là cháo hến. Đây là món ăn được bán nhiều trên các đường Trương Định, Mai Thúc Loan hoặc cồn Hến ở Huế.
Nguyên liệu để chế biến món ăn này là hến và gạo tẻ. Cũng như cơm và bún hến, phần thịt hến được sơ chế sạch sau đó đem xào chín cùng hành tây thái mỏng. Gạo tẻ ngâm cho nở sau đó nấu chín bằng lửa nhỏ. Đây là công đoạn đòi hỏi người làm bếp phải thật khéo léo. Nếu để gạo còn nguyên hạt, cháo sẽ cứng và mất đi sự hài hòa của món ăn nhưng nếu nát quá sẽ nhanh ngán. Sau khi cháo chín, phần hến được cho vào đun chung và nêm nếm gia vị. Món ăn này được dọn cùng hành lá và rau mùi, vừa để trang trí vừa tăng thêm vị ngon.
Nếu có dịp đến Huế, muốn tìm một hương vị khác biệt hơn mà vẫn giữ được cái hồn của đất cố đô thì cháo hến chính là sự lựa chọn lý tưởng. Đặc biệt vào những ngày đất trời trở lạnh, xì xụp bát cháo hến ấm bụng và xuýt xoa vì vị cay của ớt sẽ là một ấn tượng khó quên.
Giá một bát cháo hến dao động trong khoảng 10.000 - 20.000 đồng.(nguồn: baogiatran.vn)