Thớt luôn là đồ vật chẳng thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình. Nhưng chính vì sử dụng nhiều mà thớt sẽ khó tránh khỏi mùi thức ăn lúc chế biến nguyên liệu và món khác nhau. Hãy tham khảo một số mẹo dưới đây để khử mùi hôi cho thớt, giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà.
- Có thể dùng dấm
Sau khi làm cá xong, thớt có thể có mùi tanh, bạn chỉ cần nhỏ một ít dấm rồi đem phơi khô thớt, sau đó rửa sạch để thớt không còn mùi tanh nữa.
- Có thể sử dụng nước gạo
Bạn có thể tận dụng nước vo gạo, pha thêm với muối rồi cho thớt vào ngâm khoảng 3-5 phút, sau ấy lấy khăn lâu thật kỹ rồi dùng nước nóng tráng qua để thớt hết mùi hôi.
- Dùng muối, chanh
Đầu tiên, bạn rắc một lớp muối lên thớt, lưu ý nên chọn loại muối hạt thô. Sau ấy cắt đôi trái chanh và chà xát mặt tròn của chanh khắp bề mặt thớt. Sự kết hợp giữa muối và chanh sẽ giúp những vết bẩn nhanh chóng bay đi. Rút cuộc, bạn chỉ cần xả sạch dưới vòi nước và phơi khô.
- Có thể dùng dầu ô liu
Sử dụng dầu ô liu để tẩy sạch thớt hiệu quả bằng cách nhỏ vài giọt dầu ô liu lên mặt thớt gỗ, rồi dùng miếng mút xoa đều quanh mặt thớt nhiều lần, để qua đêm. Sáng hôm sau bạn rửa sạch với nước rửa chén pha loãng. Thực hiện đều đặn mỗi tháng một lần để làm sạch thớt, cùng lúc ngăn thớt gỗ bị nứt. Bạn nên rửa sạch thớt với nước nóng để thớt nhanh khô hơn.
- Những chú ý khi vệ sinh thớt
Dùng thuốc tẩy để lau chùi thớt có thể làm cho bề mặt thớt gỗ bị khô. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách dùng sáp ong trâm đều lên bề mặt thớt để giảm bớt độ khô do thuốc tẩy gây ra.
Sau khi thái thịt hoặc cá trên thớt gỗ, nên vệ sinh thớt ngay và dùng dung dịch ô-xy già 3% xịt lên thớt để diệt trùng nhằm tẩy sạch các vi khuẩn hiểm nguy thường có trong các loại thịt động vật. Sau khi xịt ô-xy già, hãy rửa thớt lại bằng nước sạch và dùng khăn giấy lau khô.
Không ngâm thớt gỗ vào trong nước vì thớt sẽ ngấm nước và bị nứt.
>>>
Tìm hiểu thêm: