Hồng là một trong những loại
trái cây giá rẻ được nhiều người yêu thích nhất. Mặc dù giá thành rẻ nhưng hương vị và giá trị dinh dưỡng thì không hề "rẻ" chút nào đâu nhé. Mùa thu này bạn nên mua ngay hồng về nhà thưởng thức và cảm nhận những điều dưới đây
Hồng có nguồn gốc từ Trung Quốc và được trồng khắp miền Đông Á; đến thế kỉ thứ 19 thì bắt đầu du nhập vào Mỹ và các nước Châu Âu. Ở Việt Nam, chúng phát triển tốt nhất chủ yếu ở các khu vực có khí hậu mát mẻ quanh năm; một số khu vực khác cũng trồng được nhưng hương vị và sản lượng không được cao. Từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm là vụ mùa của hồng
Hiện nay chúng được chia là 2 loại: Hồng mòng loại khi chin mới ăn được, có màu đỏ, dáng con cù; Hồng giòn có hình dẹt, hơi vuông, thịt quả màu vàng sáng, giòn, không chát.
Với kho dinh dưỡng đáng nể như: vitamin A, vitamin C, chất xơ hòa tan, mangan, đồng, đường glucose và frutoze, hợp chất phenolic,… sẽ không ngạc nhiên khi thứ quả này đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
1. Tăng cường thị lực
Hồng là thực phẩm lý tưởng giúp cải thiện thị lực, muốn có đôi mắt sáng và khỏe mạnh chắc chắn bạn phải ăn hồng hàng ngày. Làm được điều này bởi chúng có lượng vitamin A quá dồi dào, tăng cường sức khỏe của niêm và giác mạc chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus gây ra (khả năng nay có thể so sánh với cả trái
việt quất đắt tiền )
2. Ngừa các bệnh về tim mạch
Hợp chất phenolic, đường glucose và frutoze được tìm thấy trong hồng có tác dụng giúp các mạch máu lưu thong dễ dàng hơn, làm khỏe các cơ tim mà vẫn duy trì được lượng đường máu ở mức bình thường. Tuy nhiên những người mắc bệnh tiểu đường vẫn nên hạn chế ăn nhiều để tránh gây hậu họa khôn lường
3. Chống ung thư
Ngoài vitamin A còn phải kể đến các hợp chất shibuol, axit betulinic, chất chống oxy hóa mạnh,… có hàm lượng rất cao nên thứ quả này được coi là thực phẩm lành mạnh chống lại các gốc tự do trong tế bào, giảm nguy cơ tổn thương tế bào, phòng chống nguy cơ ung thư.
4. Tăng cường hệ miễn dịch
Xét về lương vitamin C thì hồng không thể so sánh với
quả kiwi nhưng chỉ cần 1 quả hồng cũng đủ để cung cấp khoảng 12% vitamin C cơ thể cần thiết trong một ngày. Chính vì thế khi ăn thường xuyên bạn có thể ngăn các loại vi khuẩn, virus gây lên các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, cảm cúm,… tăng cường sức đề kháng khỏe mạnh
5. Chống lão hóa
Vitamin C, hợp chất proan, thocyanidin là các chất chống oxy hóa cực mạnh có tác dụng chống lão hóa, bảo vệ các tế bào không bị oxy hóa, tham gia sản sinh các sợi collagen tăng cường sự đàn hồi cho da. Các nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh được điều này trong nhiều các công trình nghiên cứu
6. Trị tiêu chảy
Để chữa khỏi bệnh tiêu chảy phải cung cấp cho cơ thể một lượng chất tannin nhất định – tannin làm săn niêm mạch ruột, giảm tiết dịch ruột, giảm nhu động ruột và kháng khuẩn cực tốt. Vị chát trong trái hồng là một nguồng cung cấp tanin tuyệt vời. Chỉ cần dung 2 quả hấp vào nồi cơ đến khi chin rồi ăn hoặc giã nhuyễn 1 quả còn xanh, đung với 1 cốc nước rồi chắt lấy nước uống là được.
7. Trị ho khan, viêm phế quản và đau họng
Thời điểm giao mùa bạn dễ bị ho khan, viêm phế quản hay đau họng. Chỉ cần mua một vài quả hồng về, rửa sạch cho vào hấp cách thủy cùng với đường phèn. Ngậm trong ngày, hiệu quả chữa bệnh rất tốt đấy
8. Trị viêm đường tiết niệu
Người bị viêm đường tiết niệu lấy 2 quả hồng nấu cùng 6g cỏ bấc đèn, chắt lấy nước uống; lien tục 2 lần/ ngày bệnh viêm đường tiết niệu sẽ được trị khỏi nhanh chóng. Do vị của cỏ bấc đèn không dễ chịu một chút nào nên nếu thấy khó uống quá thì cho thêm một chút đường vào nhé.
Lưu ý:
Không nên ăn hồng lúc đói bởi chất tannin, pectin có trong hồng sẽ kết tụ dưới tác dụng của dạ dày, khiến đầy bụng, khó tiêu .
Không ăn quá nhiều sẽ bị vón lại tạo thành khối bã trong ruột non, dễ gây tắc ruột
>>> Nguồn:
http://luontuoisach.vn/cam-nang/chi-tiet...ai-an-hong